ความแตกต่างระหว่าง Media Release และ PSA

สื่อประชาสัมพันธ์ (หรือที่เรียกว่าข่าวประชาสัมพันธ์) และ PSA (ประกาศบริการสาธารณะ) เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ธุรกิจและองค์กรต่างๆใช้เพื่อประชาสัมพันธ์ตัวเองหรือผลิตภัณฑ์หรือบริการของตน ทั้งสื่อเผยแพร่และ PSA เขียนในรูปแบบเฉพาะและทั้งสองฉบับจะถูกส่งไปยังสื่อต่างๆเช่นสถานีวิทยุสถานีโทรทัศน์หรือหนังสือพิมพ์

วัตถุประสงค์

สื่อเผยแพร่ใช้เพื่อดึงดูดความสนใจของสื่อเพื่อส่งเสริมหรือทำการตลาดผลิตภัณฑ์หรือบริการของ บริษัท ข่าวประชาสัมพันธ์ถูกเขียนขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจของนักข่าวนักเขียนหรือสื่อเพื่อขอสัมภาษณ์สำหรับการรายงานข่าว

ในทางตรงกันข้ามการประกาศการบริการสาธารณะจะถูกส่งไปยังสื่อเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนทั่วไป (แทนที่จะโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เฉพาะเจาะจง) ตัวอย่างเช่นกิจกรรมด้านสุขภาพของชุมชนหรือเคล็ดลับด้านความปลอดภัยทั่วไปเช่นการแจ้งเตือนการเตรียมพร้อมรับมือพายุเฮอริเคนอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์ของประกาศบริการสาธารณะ

ประเภทของธุรกิจ

สามารถเขียนเผยแพร่สื่อเพื่อประกาศหรือดึงดูดความสนใจไปยังธุรกิจที่แสวงหาผลกำไรหรือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในขณะที่ PSA ส่วนใหญ่เขียนและจัดทำโดยองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ธุรกิจที่แสวงหาผลกำไรอาจสร้างประกาศบริการสาธารณะหากเป็นผู้สนับสนุนหรือเป็นเจ้าภาพจัดงานเพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ในชุมชนหรือเพื่อเป็นประโยชน์ต่อองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ความครอบคลุม

ประกาศบริการสาธารณะโดยทั่วไปจะใช้เพื่อประกาศเหตุการณ์พิเศษสำหรับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร แม้ว่าข้อมูลที่ให้ไว้ในประกาศบริการสาธารณะจะครอบคลุมพื้นที่เดียวกับข่าวประชาสัมพันธ์ - คำตอบสำหรับคำถามว่าใครทำอะไรเมื่อไรที่ไหนและทำไมโดยทั่วไป PSA จะมีความยาวสั้นกว่าการเผยแพร่ทางสื่อ

การระบุ

สื่อเผยแพร่และ PSA ใช้การจัดรูปแบบบรรทัดแรกที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปข่าวประชาสัมพันธ์จะมีหัวข้อ "สำหรับการเผยแพร่ทันที" อยู่ตรงกลางด้านบนของหน้าในขณะที่ประกาศบริการสาธารณะจะมีชื่อ "ประกาศบริการสาธารณะ" แทน

รูปแบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ถูกส่งไปยังสื่อและอาจสร้างความสนใจให้กับเรื่องราวที่เป็นลายลักษณ์อักษรหรือการสัมภาษณ์ สื่อต่างๆมักกำหนดเป้าหมายโดยข่าวประชาสัมพันธ์ ได้แก่ โทรทัศน์วิทยุหนังสือพิมพ์นิตยสารและสิ่งพิมพ์ออนไลน์ โดยทั่วไปแล้วการประกาศบริการสาธารณะจะปรากฏทางโทรทัศน์หรือวิทยุเมื่อเทียบกับสิ่งพิมพ์ การประกาศบริการสาธารณะมักจะมีลักษณะคล้ายโฆษณาแม้ว่ามักจะใช้ภาษาและรูปแบบการนำเสนอที่ไม่เป็นความจริงมากกว่าการใช้ภาษาดอกไม้หรือภาษาโน้มน้าวใจตามแบบฉบับของโฆษณา